Bàn lạnh công nghiệp – Thiết bị hỗ trợ bảo quản thực phẩm

Bàn lạnh hay còn được gọi tên gọi khác là bàn mát, thiết bị này được làm từ inox, là một thiết bị quan trọng có tính cần thiết cao của một thiết bị inox nhà bếp, khách sạn, bếp ăn tập thể hiện nay. Nhìn chung thì ta sẽ thấy bàn lạnh thực hiện hai chức năng chính đó là giúp bảo quản những thực phẩm ở nhiệt độ lạnh và có thể làm bàn sơ chế thực phẩm.

Bàn lạnh trên thị trường hiện nay có nhiều kích thước khác nhau như 1,2m, 1,5m, 1,8m, 2,1m, 2m4, tùy nhu cầu sử dụng, diện tích và không gian của của từng nhà bếp mà có thể lựa chọn kích thước sao cho phù hợp.

Phân loại các loại bàn lạnh

Hiện nay trên thị trường thì có 3 loại phổ biến là bàn lạnh cánh inox, bành lạnh cánh kiếng và bàn lạnh salad.

 1. Bàn lạnh cánh inox

Với chức năng làm lạnh và đông thực phẩm, thiết bị được sử dụng dùng để lưu trữ các loại thực phẩm, hoa quả và thức ăn chín…. Bàn lạnh thường được tận dụng khu vực phía trên mặt bàn để có thể làm bàn sơ chế thực phẩm. Mỗi bàn đều có nút điều khiển nhiệt độ và đồng hồ hiển thị nhiệt độ, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc theo dõi và tùy chỉnh nhiệt độ theo ý muốn để bảo quản thực phẩm tốt nhất. Điều đăc biệt là chân bàn lạnh inox có thể điều chỉnh được độ cao theo mong muốn để phù hợp với địa hình nhà bếp nếu bề mặt không bằng phẳng.

Bàn lạnh công nghiệp - Thiết bị hỗ trợ bảo quản thực phẩm

 1. Bàn lạnh cánh kiếng

Bàn lạnh inox có cánh kiếng cùng với chức năng làm lạnh, làm đông có thể chứa được thực phẩm và đồ uống, có đồng hồ để hiển thị được nhiệt độ của bàn, toàn thân bàn thì được bọc inox siêu bền. Mặt bàn thì được tận dụng làm bàn inox tiết kiệm diện tích và rất tiện lợi cho làm bánh kem hay chứa thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn… Với những chức năng như thế nên bàn lạnh cánh kiếng thường được sử dụng trong những khu quầy pha chế hay những quầy bar mang tính trưng bày và trữ rượu cũng như các loại đồ uống pha chế khác…

Bàn lạnh công nghiệp - Thiết bị hỗ trợ bảo quản thực phẩm

Với thiết kế rất đẹp, sản xuất bằng inox từ trong ra ngoài đảm bảo độ bền và cho chất lượng tốt. Việc sử dụng vật liệu bằng inox cũng giúp cho việc vệ sinh bàn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, bàn được làm bền và chắc chắn, rất là tiện dụng cho việc sơ chế thực phẩm.

 1. Bàn lạnh Salad

Là thiết bị được tích hợp với nhiều loại khay để giữ lạnh thức ăn, bạn có thể dùng để trưng bày thức ăn cho thực khách và thường được sử để phục vụ buffet dụng trong các nhà hàng, quán ăn.

Bàn lạnh công nghiệp - Thiết bị hỗ trợ bảo quản thực phẩm

Chức năng chung của bàn lạnh

 • Bàn lạnh trong công nghiệp được sử dụng phổ biến để bảo quản thực phẩm, đồ uống.
 • Trong các nhà bếp tại những nhà hàng, khách sạn người ta thường dùng bàn lạnh để:

o   Để bảo quản cho các thực phẩm tươi sống như là thịt, cá hay là hải sản không bị hư hỏng trong thời gian dài.

o   Bảo quản được những thực phẩm đã qua chế biến để cho không bị biến đổi mùi vị.

o   Bảo quản rau, củ, quả và trứng vẫn giữ được độ tươi ngon của thực phẩm. Ngoài ra bàn lạnh còn được sử dụng để bảo quản bánh kem và các loại nước uống khác nhau.

Những điều bạn cần phải lưu ý khi sử dụng bàn lạnh

 1. Bàn lạnh phải đạt yêu cầu:

 • Bên ngoài thiết bị bàn lạnh cần phải được làm từ inox cao cấp. Cánh tủ cũng chỉ được làm từ 2 loại vật liệu là inox hoặc kính. Có gioăng từ để giữ cánh tủ chắc chắn khi bạn đóng mở cửa tủ.
 • Đảm bảo yêu cầu giữ nhiệt tốt và không bị thoát nhiệt ra ngoài làm hao phí điện năng tiêu thụ.
 • Nên thiết kế sao cho ngăn mát và ngăn đông riêng biệt và mỗi ngăn có cánh cửa mở riêng biệt nhau để có thể bảo quản từng loại thực phẩm phù hợp khác nhau. Cần có khay đựng trong mỗi ngăn riêng để thuận tiện trong việc bảo quản thực phẩm.
 1. Khi sử dụng thì nên lưu ý những điều sau:

 • Điều nên lưu ý đầu tiên là bạn cần phải phân từng loại thực phẩm riêng biệt để dễ cho việc bảo quản. Ví dụ như là thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến cần phải để ở các ngăn mát khác nhau tránh tình trạng lẫn mùi thực phẩm qua cho nhau. Hay là rau, củ, quả thì cần phải để khác ngăn với thịt, cá và hải sản sống.
 • Các thực phẩm cần được bảo quản thì nên để trong hộp, khay đựng hoặc là bao bì. Đặc biệt lưu ý là không nên để thực phẩm quá nhiều ngày hay quá lâu trong tủ mát.
 • Cần phải bảo trì định kỳ theo thời gian quy định và phải vệ sinh, lau chùi thường xuyên cho toàn bộ tủ.
 • Luôn giữ cho nhiệt độ của tủ mát ổn định với đúng ở mức quy định bảo quản. Để cho thực phẩm luôn được bảo quản một cách tốt nhất để không cho cơ hội và điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, hoạt động.
Bài viết liên quan

Call Now